โลโก้เว็บไซต์ อธิการบดีร่วมเดินขบวนธรรมยาตรา ศรัทธามหาชนพร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนร่วมงานสมโภช พระพุทธชินราช ครบ 660 ปี | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : เสาร์ 29 เมษายน 2560 โดย ธนพล มูลประการ จำนวนผู้เข้าชม 2050 คน

เมื่อวันนี้ 28 เม.ย.60 เวลา 17.30 น. รศ. ดร. นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร. ล้านนา พร้อมด้วย ดร. ทินกร ทาตระกูล รองอธิการบดี และคณาจารย์ มทร. ล้านนา พิษณุโลก ได้ร่วมเดินขบวนธรรมยาตรา ศรัทธามหาชนพร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนร่วมงานสมโภช พระพุทธชินราช ครบ 660 ปี โดยเคลื่อนขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะบูชาพระพุทธชินราช ในพิธีเปิดงานจากสวนชมน่านฯผ่านวงเวียนสถานีรถไฟ ไปยังหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก

สำหรับงานสมโภชองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช 660 ปี จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 29 เม.ย.ถึงวันที่ 3 พ.ค. ตลอดงานยังสามารถร่วมเวียนเทียนสมโภชแบบประเพณีโบราณ ชมการแสดงแสงเสียง “ตำนานพระพุทธชินราช” ชมมหรสพการแสดงลิเกจากคณะต่างๆ และการแสดงโขนโรงใหญ่ จากกรมศิลปากรพระพุทธชินราช หรือ “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะสุโขทัย หล่อด้วยทองสำริด เส้นรอบนอกพระวรกายอ่อนช้อย ชายผ้าสังฆาฏิแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ พระขนงโก่ง พระเกตุมาลาเป็นเปลวเพลิง พระหัตถ์มีปลายนิ้วทั้งสี่เสมอกัน ส่วนซุ้มเรือนแก้วทำด้วยไม้แกะสลักอย่างงดงามคาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยา ซึ่งด้วยพุทธลักษณะอันงดงามโดดเด่น พระพุทธชินราชจึงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในประติมากรรมพุทธศิลป์ชั้นสูงสุดของเมืองไทย