โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ร่วมการประชุมวิชาการและนิทรรศการ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ครั้งที่ 10 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 29 พฤศจิกายน 2562 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 2322 คน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี รศ.สมชาติ หาญวงษา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ ผศ.เกรียงไกร ธารพรศรี ผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน รองศาสตราจารย์ ดร.มาลี ตั้งระเบียบ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร ร่วมพิธีเปิดการประชุมวิชาการและนิทรรศการ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ครั้งที่ 10 ทรัพยากรไทย : ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธานเปิดงาน ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ศูนย์หนองระเวียง จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร ร่วมกับ สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาร่วมจัดนิทรรศการแสดงผลงานวิจัยและงานบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาร่วมสนองพระราชดำริเกี่ยวกับผักเชียงดา บุก และมะเกี๋ยง ในนิทรรศการใต้ร่มราชมงคลร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีก 8 แห่ง นอกจากนั้นยังมี นิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมสนองพระราชดำริ กว่าอีก 200 หน่วยงาน อาทิ นิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนและงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นกว่า 120 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งหน่วยงานร่วมสนองพระราชดำริมากกว่า 118 หน่วยงาน รวมถึงการแสดงศิลปะพื้นบ้านจากศิลปินมากมาย และพิพิธภัณฑ์ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์

งานการประชุมวิชาการและนิทรรศการ "โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ครั้งที่ 10 ทรัพยากรไทย : ชาวบ้านได้ประโยชน์" โดยมีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ศูนย์หนองระเวียง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธาราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและเพื่อให้เยาวชน ประชาชน นักวิชาการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้กำหนดนโยบาย ได้เห็นความหลากหลายแห่งศักยภาพของทรัพยากรไทย ได้เข้ามาเรียนรู้ธรรมชาติแห่งชีวิต อันเป็นผลประโยชน์แท้แก่มหาชนชาวไทย ทั้งทางด้านกายภาพ ชีวภาพ วัฒนธรรมและภูมิปัญญา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์

ข่าว/ภาพ จักร์รินทร์ ชื่นสมบัติ, พิษณุ พรมพราย
เรียงเรียง รัตนาภรณ์ สารภี