โลโก้เว็บไซต์ กินปลากลมมอญ นอนโฮมสเตย์ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

กินปลากลมมอญ นอนโฮมสเตย์

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 13 กรกฎาคม 2563 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1325 คน

มทร.ล้านนา ลงพื้นที่ชุมชนจัดกิจกรรม “กินปลากลมมอญ นอนโฮมสเตย์” งานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมกับหลักสูตรการท่องเที่ยวและบริการ คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา (เชียงใหม่) และ มทร.ล้านนา น่าน จัดกิจกรรมการเพาะขยายพันธุ์ปลากลมมอญ และการบริหารจัดการการท่องเที่ยวและโฮมสเตย์ ในโครงการ “กินปลากลมมอญ นอนโฮมสเตย์” ระหว่างวันที่ 7 – 12 กรกฎาคม 2563 ณ ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผศ.ไพโรจน์ วรพจน์พรชัย ผู้อำนวยการงานคลินิกเทคโนโลยี มทร.ล้านนา เปิดเผยว่า “ ปลากลมมอญ หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาเลียหิน เป็นปลาที่ชาวบ้านเมืองคองนิยมนำมารับประทาน และถือเป็นปลาเศรษฐกิจชุมชนก็ว่าได้ เนื่องจากปลากลมมอญตัวเมีย มีราคาขายในท้องตลาดสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท แต่ในช่วงที่ผ่านมา จำนวนปลาได้ลดลงเนื่องจากคนนิยมบริโภคปลาในช่วงฤดูวางไข่ ทางคลินิกเทคโนโลยีจึงได้ร่วมมือกับ ผศ.อมรชัย ล้อทองคำ และอาจารย์อริยะ แสนทวีสุข อาจารย์ประจำสาขาสัตวศาสตร์และประมง มทร.ล้านนา น่าน เข้ามาขยายพันธุ์ปลาโดยการขยายพันธุ์ปลากลมมอญจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ประมาณ 80 ตัว ได้ลูกปลากลมมอญประมาณ 3-4 แสนตัว เพื่อนำไปปล่อยสู่แหล่งน้ำในช่วงนี้ ที่กรมประมงมีนโยบายงดจับสัตว์น้ำ จะทำให้จำนวนปลากลมมอญเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ดร.เนาวรัตน์ พรหมอุปถัมภ์ และ นศ.หลักสูตรการท่องเที่ยวและบริการ ยังได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลด้านการท่องเที่ยวและโฮมสเตย์ด้วย” จากการขยายพันธุ์ปลากลมมอญในครั้งนี้ ทางคณะทำงานได้มอบลูกพันธุ์ปลาให้แก่ผู้นำชุมชน ฝ่ายความมั่นคงและชุมชน เพื่อนำไปปล่อยลงสู่ลำน้ำต่างๆในพื้นที่เมืองคอง เพื่อสร้างสมดุลย์ระบบนิเวศของลำน้ำคองต่อไป