โลโก้เว็บไซต์ คุยเฟื่องเรื่องเทคโนโลยีกับสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน(สถช.) กับ เรื่องราวรู้หรือไม่? .... Photo PPT to 300DPI | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 6 กรกฎาคม 2563 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 1811 คน

รู้หรือไม่? Did you know?: เพียงตั้งค่าความละเอียดเพิ่ม ไฟล์ภาพที่ได้จากโปรแกรม Microsoft PowerPoint ก็สวย คม ชัด

ที่มา / ความสำคัญ ::

หลายๆ ท่านใช้โปรแกรม Microsoft PowerPoint ในการออกแบบกราฟิกกันเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นโปรแกรมที่ง่าย ใช้งานสะดวก มีอยู่ในคอมพิวเตอร์เกือบทุกเครื่อง

แต่เมื่อออกแบบงานเสร็จแล้ว บันทึกสไลด์ออกมาเป็นรูปภาพ แม้จะตั้งค่าคุณภาพสูงแล้ว ไฟล์ภาพที่ได้มาก็ยังไม่คมชัดเท่าที่ควร ตัวอักษรอ่านไม่ได้ ภาพแตก ใช้กับงานพิมพ์ไม่ได้

ขั้นตอนการตั้งค่า::

วันนี้ พี่ TechTalk ขอแนะนำ ขั้นตอนการตั้งค่าคุณภาพไฟล์ภาพที่บันทึกจากโปรแกรม Microsoft PowerPoint ให้ส่งออกแบบความละเอียดสูง (300PDI) สำหรับงานสื่อสิ่งพิมพ์ (ในที่นี้ขอแนะเสนอเฉพาะวิธีการตั้งค่าสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้นนะคะ)

ขั้นตอนการตั้งค่าคุณภาพไฟล์ภาพสามารถทำได้ 6 ขั้นตอน ดังนี้

1. เปิด RegEdit.exe
    คลิก ค้นหา
    พิมพ์ RUN แล้วกด ENTER
    พิมพ์ regedit แล้วกด ENTER

2. ขยาย HKEY_CURRENT_USER
    HKEY_CURRENT_USER  \ Software  \ Microsoft \ Office  \ <###> \ PowerPoint \ Options

3. สร้าง DWORD Value
    เลือก EDIT
    เลือก NEW
    คลิกค่า DWORD

4. เปลี่ยนชื่อ ExportBitmapResolution
    พิมพ์ ExportBitmapResolution
    กด ENTER

5. แก้ไขค่าให้พิมพ์
    คลิกที่ ExportBitmapResolution
    เลือก EDIT
    เลือก MODIFY
    ในกล่องข้อมูลค่าให้พิมพ์ 300
    เลือก Decimal
    คลิก OK

6. ปิด Registry Editor
    คลิก ไฟล์
    คลิก ออก

ผลลัพธ์ ::

หลังจากนั้นเปิดไฟล์จากโปรแกรม Microsoft PowerPoint ที่ต้องการแปลงเป็นรูป แล้วกด Save As เลือกประเภทของไฟล์ภาพ (PNG, JPG, GIF, TIFF) ไฟล์ภาพที่ได้จะมี ค่า DPI300  ซึ่งเหมาะสมสำหรับงาน สื่อสิ่งพิมพ์ ที่มีความ คมชัดขึ้น และมีขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้น

สุดท้ายนี้ พี่ TechTalk หวังว่า "การตั้งค่า PowerPoint ให้ส่งออกภาพความละเอียดสูง (300PDI) " จะช่วยให้ท่านสามารถจัดทำงานสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องการได้ง่าย สะดวกยิ่งขึ้นนะคะ