โลโก้เว็บไซต์ Koyori Project 2020 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Koyori Project 2020

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 14 ธันวาคม 2563 โดย อาพัชรี ศิรินาโพธิ์ จำนวนผู้เข้าชม 1029 คน

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2563 ดร.สุรพล ใจวงศ์ษา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ได้กล่าวต้อนรับ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคุณฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ (Mr.Hiroshi MATSUMOTO)กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ในโอกาสเป็นประธานกล่าวให้โอวาท กล่าวถึงทิศทางเป้าหมายโครงการ และเปิดนิทรรศการ "Koyori Project“ โครงการอบรมการพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และการพัฒนามูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ OTOP และนวัตกรรมการออกแบบ” (Koyori Project 2020) ณ ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่ม อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย ที่ปรึกษาไทย อเมริกัน ญี่ปุ่น จีน นักออกแบบ ผู้ประกอบการ OTOP จาก 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) จำนวน 24 ผลิตภัณฑ์ ผู้ด้อยโอกาส 1 ราย และกลุ่มหัตถกรรมในพื้นที่มูลนิธิโครงการหลวง 3 ราย เข้าอบรมด้วย และกลุ่มหัตถกรรมในพื้นที่ มูลนิธิโครงการหลวงเข้าร่วมโครงการฯ อบรม จานวน 3 ราย เป็นระยะเวลาดำเนินโครงการฯ 4 เดือน โครงการฯ จัดกิจกรรมการนำเสนอผลงานและประกาศผลคัดเลือก 10 ผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปจัดแสดงผลงานในงานเทศกาล งานออกแบบเชียงใหม่ (Chiang Mai Design Week 2020) และ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ (Bangkok Design Week 2021) จัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) Creative Economy Agency (CEA) ความสาเร็จในครั้งนี้ เกิดขึ้นจาการสนับสนุนงบประมาณจากคณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (กอ.นตผ) สำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งการสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยร่วม กรมพัฒนาชุมชน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA) พร้อมกันนี้ รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอนพร้อมทั้งผู้บริหาร และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพะเยา และคุณลักษมี  ศรีสมเพชร อุปนายกสมาคมวัฒนหัตถศิลป์ล้านนา ได้ร่วมหารือถึงทิศทางงานวิวัยและการพัฒนาด้านอื่นๆ ร่วมกันโดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ และคุณฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ เป็นประธานการหารือและได้เยี่ยมชมการแสดงดนตรีล้านนา นิทรรศการศิลปะในหอศิลป์ใจ๋ยอง ณ เฮือนศิลป์ใจ๋ยอง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่