โลโก้เว็บไซต์ ถักทอจากหัวใจ ผ้าทอลายพระราชทาน “ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ”  ผลงานกลุ่มผู้บกพร่องทางสายตาชุมชุนกะเหรี่ยงบ้านยางเปาเหนือ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 25 พฤษภาคม 2564 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1440 คน

ผศ.ไพโรจน์ วรพจน์พรชัย อาจารย์ประจำหลักสูตรสิ่งทอและเครื่องประดับ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมกับ สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลงพื้นที่จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีหัตถกรรมผ้าทอกะเหรี่ยงผู้พิการทางสายตาในพื้นที่พระราชดำริ  (ขั้นตอนที่ 2) อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ณ บ้านยางเปาเหนือ ตำบลอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งภายหลังจากขั้นตอนการให้ความรู้ด้านการย้อมสีธรรมชาติและการออกแบบลายผ้าทอแล้ว ผศ.ไพโรจน์ ได้นำลวดลายพระราชทาน “ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ”  เป็นต้นแบบให้กลุ่มผู้บกพร่องทางสายตา ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านยางเปาเหนือ อ.อมก๋อย ทอเป็นผืนผ้า เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา นอกจากนั้นแล้ว ผศ.ไพโรจน์ ได้ออกแบบ “ลายเนตรฤทัย” ซึ่งเป็นลวดลายอัตลักษณ์ของกลุ่มผู้บกพร่องทางสายตาพี่น้องกะเหรี่ยง อ.อมก๋อย ลวดลายนี้ออกแบบเป็นรูปดวงตา มีรูปหัวใจอยู่ตรงกลางแทนแก้วตา สื่อถึงความรัก ความเมตตา ความเอื้ออารีย์ของทุกๆคนที่มีต่อกลุ่มผู้บกพร่องทางสายตา และยังสื่อถึงความตั้งใจของกลุ่มผู้บกพร่องทางสายตาที่ใช้หัวใจแทนดวงตาในการทอผ้าอีกด้วย

สำหรับโครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมของผู้บกพร่องทางสายตาชุมชนกะเหรี่ยงพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชน และยกระดับผ้าทอกะเหรี่ยง โดยใช้อัตลักษณ์ตามภูมิสังคมของตนเองซึ่งนำมาสู่การสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน สามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต โดยได้รับการสนับสนุน จากธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ธนาคารออมสินภาค 8 และธนาคารออมสินสาขาอมก๋อย สนันสนุนด้านการตลาด สหภาพคนตาบอดจังหวัดเชียงใหม่และ กศน.อำเภอพร้าวในการถอดองค์ความรู้อัตลักษณ์ชุมชนตามภูมิสังคมเพื่อใช้เป็นข้อมูลการพัฒนาผ้าทอกะเหรี่ยงของกลุ่มฯ