โลโก้เว็บไซต์ วิศวฯ เครื่องกล มทร.ล้านนา เดินหน้าสานต่อภารกิจสนับสนุนงานโครงการพระราชดำริ ขยายโรงเรือนและระบบการเพาะปลูกพืช ภายในศูนย์พันธุ์พืชจักรพรรณเพ็ญศิริ อ.แม่สาย เชียงราย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 27 พฤษภาคม 2565 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 640 คน

อาจารย์และนักศึกษาสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโลยีราชมงคลล้านนา จัดโครงการ “การพัฒนาและปรับปรุงระบบทางวิศวกรรมเพื่อสนับสนุนกิจกรรมโครงการพระราชดำริฯ” ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 25 – 29 พฤษภาคม 2565 เพื่อปรับปรุงระบบระบายอากาศ ระบบน้ำ และระบบให้ธาตุอาหารสำหรับพืช พร้อมทั้งขยายขนาดของโรงเรือน ในการช่วยแก้ปัญหาการปลูกพืชที่ได้ผลผลิตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ โรคพืชและแมลง ซึ่งได้นำองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรม และทักษะการปฏิบัติงานของอาจารย์และนักศึกษาเข้าไปร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว อย่างยั่งยืน ตลอดจนเป็นการฝึกทักษะปฏิบัติและการแก้ไขปัญหาให้กับนักศึกษาอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ได้รับงบประมาณดำเนินการภายใต้โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการปรับปรุงโรงเรือน ระบบไฟฟ้า และเครื่องจักรกลเกษตร ในพื้นที่พระราชดำริ ประจำปีงบประมาณ 2564 ดำเนินการโดยอาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประกอบด้วย อาจารย์ศรีธร อุปคำ หัวหน้าโครงการ อาจารย์ทวีศักดิ์ มหาวรรณ์ อาจารย์กนก ภูคาม เมธัส ภัททิยธนี  นายวีรภัทร คำโพธิ นายศุถกฤษ วงค์ไชยา นายภานุวัฒน์ หมูคำ นายศุภชัย ไชยมงคล นายกันทรากร เล็กเจริญ นายอัครพลธ์ คิดดี นายธนาวุฒิ อินผ่อง นายธนาวุฒิ ประกอบศิลป์ และนายธนพล บุญมากัน