โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ลำปาง จัดโครงการอนุรักษ์สายพันธุ์ข้าว สานต่อมรดกทางวัฒนธรรมฐานข้าวตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 11 สิงหาคม 2565 โดย จารุวรรณ สุยะ จำนวนผู้เข้าชม 876 คน

10 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง (มทร.ล้านนา ลำปาง) จัดโครงการอนุรักษ์สายพันธุ์ข้าว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) โดยได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดีฯ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักศึกษาร่วมกันปลูกข้าว ณ แปลงนาสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง  มทร.ล้านนา ลำปาง
        การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ตระหนักในคุณค่ารากฐานเดิมที่คนไทยมีต่อข้าวด้วยการน้อมนำพระราชดำริเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรมาเป็นแนวทางผ่านกิจกรรมการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติด้วยการปลูกข้าวจริง นับเป็นการเชื่อมโยงและถ่ายทอดเอกลักษณ์ทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมตลอดจนวิถีชีวิตที่ดีงามของคนไทย อีกทั้งเป็นการบูรณาการการเรียนการสอน ทักษะในกระบวนการผลิตข้าวโดยใช้ข้าวพันธุ์ธัญสิรินเป็นสายพันธุ์ข้าวในการปลูกบนพื้นที่ 5 ไร่
        ข่าว / ภาพ : จารุวรรณ  สุยะ
        ภาพมุมสูง : อ.เมทินี นาคดี