โลโก้เว็บไซต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา จัดกิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาต้นแบบการผลิตปุ๋ยหมักรักษ์โลก ในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา จัดกิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาต้นแบบการผลิตปุ๋ยหมักรักษ์โลก ในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 17 กันยายน 2568 โดย วรรธนพงศ์ เทียนนิมิต จำนวนผู้เข้าชม 149 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

     ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2568 มทร.ล้านนา จัดกิจกรรมพัฒนาต้นแบบผลิตปุ๋ยรักษ์โลก ในพื้นที่ดอยสะเก็ด ภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบการผลิตปุ๋ยหมักรักษ์โลกในพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา ดอยสะเก็ด จากการสนับสนุนการขับเคลื่อนโดยกลุ่มแผนงานใต้ร่มพระบารมี โดยมี หัวหน้าโครงการ นายอนุวัตร ศรีนวล และคณะทำงานนายพฤทธ์ เนตรสว่าง อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเกษตรและชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ โดยมีรายละเอียดหลักสูตรในกิจกรรมดังนี้

การอบรมเชิงบรรยาย

          - ปัญหาสิ่งแวดล้อม ขยะ ประเภท ประโยชน์ของปุ๋ยหมักและวิธีปฏิบัติการทำปุ๋ย

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ

          - การทำปุ๋ยหมักในวงตาข่าย ณ ศูนย์เรียนรู้ เศรษฐกิจพอเพียง มทร.ล้านนา ดอยสะเก็ด

     โดยวิทยากร และคณะทำงาน ถ่ายทอดองค์ความรู้การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ด้วยหลักสูตรการทำปุ๋ยหมัก มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาต้นแบบการผลิตปุ๋ยหมักอินทรีย์ ส่งเสริมการจัดการขยะอินทรีย์และลดการเผาวัสดุทางการเกษตรในพื้นที่ตำบลเชิงดอยและ ตำบลป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ สร้างการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมระหว่าง นักศึกษาสาขาวิศวกรรมเกษตรและชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์, นักศึกษากองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา, ชุมชนและภาคีเครือข่ายในพื้นที่ดอยสะเก็ด การดำเนินกิจกรรมมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) เป้าหมายที่ 3: ส่งเสริมการจัดการขยะที่ยั่งยืนและมีส่วนร่วมของชุมชนโดยสร้างต้นแบบการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนผ่านระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)







ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Facebook Messenger icon