โลโก้เว็บไซต์ ผศ.ดวงพร นำชุมชนบ้านแม่หว่าง  เรียนรู้การท่องเที่ยวโดยชุมชน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

ผศ.ดวงพร นำชุมชนบ้านแม่หว่าง เรียนรู้การท่องเที่ยวโดยชุมชน

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 22 สิงหาคม 2560 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1683 คน

ผศ.ดวงพร อ่อนหวาน หัวหน้าศูนย์จัดการข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนาศักยภาพชุมชน คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นวิทยากรนำตัวแทนจากชุมชนบ้านแม่หว่าง ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เรียนรู้การจัดการการท่องเที่ยวในชุมชนที่กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปง-ห้วยลาน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2560

สำหรับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงานขององค์การบริหารส่วนตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ประจำปีงบประมาณ 2560 นำตัวแทนจากชุมชนบ้านแม่หว่าง และเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลนาทราย จำนวน 16 คน เรียนรู้กระบวนการบริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน รับฟังบรรยายและทดลองเป็นนักท่องเที่ยวในพื้นที่บ้านปง-ห้วยลาน ศึกษาเส้นทางและกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ประกอบด้วย โครงการพระราชดำริในหลวงรัชการที่ 9 อันได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยลานและสถานีเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดเชียงใหม่ ฐานเรียนรู้การปลูกผักอินทรีย์, กระบวนการทอผ้าแบบโบราณและแบบสมัยใหม่, การสานใบตาล, การบายศรีสู่ขวัญ, การแสดงฟ้อนของกลุ่มแม่บ้านและเด็กๆ ในหมู่บ้าน และเข้าพักบ้านแบบโฮมสเตย์ ในวันที่ 2 สรุปผลการเรียนรู้กิจกรรมการท่องเที่ยวและการบริหารจัดการการท่องเที่ยวของกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปง-ห้วยลาน แล้วทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของบ้านแม่หว่างเพื่อให้ทราบจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค ในการพัฒนาการท่องเที่ยวของหมู่บ้าน โดยมี ผศ.ดวงพร อ่อนหวาน บรรยายให้ความรู้และจัดกระบวนการศึกษาเรียนรู้ จนได้แผนงานและโครงการเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านแม่หว่าง ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ด้านต่างๆ เพื่อการพัฒนาหมู่บ้านแม่หว่างให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชนต่อไป