โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา จับมือ มจธ. จัดค่ายยุววิศวกรรมพัฒนาโครงการหลวง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 28 สิงหาคม 2560 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1885 คน

ส่วนสนับสนุนมูลนิธิโครงการหลวง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาและมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรีพร้อมด้วยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา จัด “โครงการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการบำรุงเชิงป้องกันให้กับเจ้าหน้าที่ชาวบ้านเยาวชนในพื้นที่สถานี/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง (ยุววิศวกรโครงการหลวง) ค่ายที่ 1” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.กิจจา  ไชยทะนุ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เป็นประธานเปิดโครงการ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2560 ห้องประชุม 3 อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

โดยโครงการยุววิศวกรโครงการหลวง  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 256 โดยมีวัตถุประสงค์ให้เยาวชนและกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง ได้มีความรู้เกี่ยวกับการเกษตรสมัยใหม่ นำความรู้ด้าน STEM มาประยุกต์ในการทำการเกษตร พัฒนาต่อยอดความรู้ใหม่เพื่อนำพาไปสู่เกษตรกร Thailand 4.0 โดยศูนย์โครงการหลวงทั้ง 21 ศูนย์คัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดกว่า 60 คน เข้าร่วมในโครงการดังกล่าว

โดยมีวิทยากรผู้มีความรู้ให้เกียรติบรรยายทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ได้แก่

ผศ.ดร.โชติพงศ์  กาญจนประโชติ คณะวิศวกรรมและเครื่องจักรกลการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บรรยายเรื่อง “การทำเกษตรในปัจจุบันและเกษตรในอนาคต Thailand 4.0”

คุณจักษ์กมล เจียจวบศิลป์ นักวิจัยสถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี บรรยายเรื่อง เกษตรกรตัวอย่างกับการเกษตรยุคใหม่ (สร้างแรงบันดาลใจ) และวิทยากรกิจกรรมการสะท้อนความคิดเห็น reflection ประสบการณ์งานช่างในงานเกษตรกรรมของตนเองและเกษตรในอนาคต Thailand 4.0

อาจารย์สืบพงษ์  พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น บรรยายเรื่อง “ความรู้ทางภูมิศาสตร์ รู้จักการเกษตรของตนเอง”

อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร และอาจารย์ฉัตรชัย เหลาวกุล อาจารย์ประจำ มทร.ล้านนา STEM ศึกษา ภาคการเรียนรู้งานวิศวกรรมและปฏิบัติงาน  การอ่านแบบงานก่อสร้างเบื้องต้น เกมส์ฝึกคิดพื้นฐานช่าง

นอกจากนั้นยังมีการลงพื้นที่ศึกษาดูงานด้านเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร ณ สำนักฟาร์มแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และสวนลำไยพรมกังวาน สำหรับโครงการยุววิศวกรโครงการหลวง จะจัดค่ายให้ความรู้อีก 4 ครั้ง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ นำไปปฏิบัติในพื้นที่ได้จริงและขยายผลเผยแพร่ในการพัฒนาต่อยอดต่อไป