โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา ร่วมงานทำบุญสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 7 มิถุนายน 2561 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 1021 คน

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2561 พันจ่าเอกอำนาจ ใจคำฟู ผู้อำนวยการกองบริหารงานบุคคล, อ.ชัยปฐมพร  ธนพัฒนปวงวัน ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมศึกษา, อ.ชัชวิน  วรปรีชา ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณาจารย์และบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมพิธีทำบุญสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ณ ประตูสวนดอก เพื่อแสดงความกตัญญูต่อบรรพชนผู้เสียสละรักษาบ้านเมือง อุทิศส่วนกุศลถึงเทพยดาอารักษ์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนสร้างความเป็นสิริมงคลต่อบ้านเมืองและผู้ร่วมงาน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอันดีงาม

สำหรับพิธีทำบุญสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี กำหนดจัด ณ 10 หน่วยพิธี (4 แจ่ง, 5 ประตู) ได้แก่ หน่วยพิธีกลางเวียงเชียงใหม่ ( พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์) หน่วยพิธีประตูท่าแพ หน่วยพิธีประตูเชียงใหม่ หน่วยพิธีประตูสวนปรุง หน่วยพิธีประตูสวนดอก หน่วยพิธีประตูช้างเผือก หน่วยพิธีแจ่ง กู่เฮือง หน่วยพิธีแจ่งหัวลิน หน่วยพิธีแจ่งศรีภูมิ หน่วยพิธีแจ่งกะต้ำ ซึ่งประเพณีดังกล่าวได้ยึดตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณของชาวล้านนา ที่ถือว่าพิธีการสืบชะตา เป็นการต่ออายุให้ยืนยาว ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เสริมสิริมงคลทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่อยู่เย็นเป็นสุข