โลโก้เว็บไซต์ ผศ.ดวงพร เตรียมเปิดกลุ่มท่องเที่ยวบ้านแม่ปานสันเกี๋ยง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 24 สิงหาคม 2561 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 712 คน

ผศ.ดวงพร อ่อนหวาน หัวหน้าศูนย์จัดการข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนาศักยภาพชุมชน คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พร้อมคณะทำงาน นำตัวแทนการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านแม่ปานสันเกี๋ยง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ศึกษาดูงานหมู่บ้านตัวอย่างที่มีการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างเป็นระบบ 3 หมู่บ้านได้แก่ บ้านปง-ห้วยลาน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่, บ้านดอนเจียง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่และบ้านสันต้นเปา อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 16 -18 สิงหาคม 2561

โดยการนำตัวแทนชุมชนบ้านแม่ปานสันเกี๋ยง ลงพื้นที่ดังกล่าวฯ เป็นหนึ่งในโครงการหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีจังหวัดเชียงใหม่  ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งตัวแทนได้เรียนรู้ด้านการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน บทบาทการนำเที่ยว บุคลิกภาพของผู้นำเที่ยว ขั้นตอนการนำเที่ยว การพูดสื่อความหมาย มาตรฐานโฮมสเตย์ และการออกแบบโปรแกรมท่องเที่ยวโดยมีการถอดบทเรียนและนำเสนอเพื่อเปิดเป็นกลุ่มการท่องเที่ยวโดยชุมชน ภายหลังการศึกษาดูงานทีมที่ปรึกษาให้ชุมชนทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ตามโจทย์ที่มอบหมายไปให้ จากนั้นให้ตัวแทนนำเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวโดยชุมชนต่อโครงการหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดเป็นแห่งท่องเที่ยวโดยชุนชนบ้านบ้านแม่ปานสัน ในอนาคตต่อไป