โลโก้เว็บไซต์ ดร.ภาสวรรธน์ นำเสนอผลการวิจัย กองทุน FLR349   | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 15 มกราคม 2562 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 809 คน

ดร.ภาสวรรธน์  วัชรดำรงศักดิ์ รักษาผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำเสนอผลการวิจัยระบบซับน้ำ ซึ่งดำเนินในพื้นที่บ้านสองธาร ต.บ้านทับ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยร่วมกับ สกว. และกรมป่าไม้  และนำเสนอการจัดตั้ง กองทุนฟื้นฟูภูมิทัศน์ป่าและอาหารยั่งยืน FLR349   ต่อพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้  ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2561เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562

สำหรับ กองทุนฟื้นฟูภูมิทัศน์ป่าและอาหารยั่งยืน FLR349  (Forest Landscape Restoration Fund 349)” เป็นกองทุนที่น้อมนำศาสตร์พระราชา การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง และการสร้างห่วงโซ่คุณค่าซึ่งเป็นโมเดลให้กับเกษตรกรในพื้นที่ป่าต้นน้ำ เสมือนพี่เลี้ยงให้กับเกษตรกรในการปรับเปลี่ยนการวิธีการทำเกษตรจากการทำพืชเชิงเดี่ยวรุกป่าใช้เคมีสูง สู่การทำเกษตรกรรมแบบบูรณาการ ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม ผ่านการปลูกและดูแลไม้ป่าถาวร ปลูกไม้ผล และพืชผัก สมุนไพรนานาชนิดแบบผสมผสาน ฟื้นฟูระบบนิเวศ โดยกองทุน FLR349 เป็นความร่วมมือ 5 องค์กรพันธมิตรอันได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคมจำกัด, มูลนิธินวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ไทย, องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โดยมีโครงการนำร่อง ณ บ้านสองธาร ตำบลบ้านทับ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายภายใน 10 ปีจะต้องบรรลุเป้าหมายสร้างป่าสร้างอาหารให้ได้50,000 ไร่ เปลี่ยนพื้นที่ต้นน้ำที่เสี่อมโทรมในประเทศเป็นพื้นที่ที่มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ เป็นพื้นที่ความมั่นคงทางอาหารสืบให้ลูกหลานอย่างยั่งยืน