โลโก้เว็บไซต์ RMUTL International Arts Design & Architecture Workshops and Exhibition 2024 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 7 กุมภาพันธ์ 2567 โดย สิริญญา ณ นคร จำนวนผู้เข้าชม 337 คน

คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ และนิทรรศการสร้างสรรค์นานาชาติ ทางทัศนศิลป์ออกแบบ และสถาปัตยกรรม 2567 (RMUTL International Arts Design & Architecture Workshops and Exhibition 2024) ภายใต้แนวคิด “จากรากสู่ร่วม... รากเหง้าองค์ความรู้ภูมิปัญญาล้านนา สู่นวัตภูมิปัญญาร่วมสมัย” โดยได้รับเกียรติจาก   นายสุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดีกล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมโพธิพุทธ มทร.ล้านนา (เจ็ดยอด)

สำหรับโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ และนิทรรศการสร้างสรรค์นานาชาติ ทางทัศนศิลป์ออกแบบ และสถาปัตยกรรม 2567  เป็นความร่วมมือกับเครือข่าย 4 สถาบันการศึกษา ได้แก่ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มีเจตนารมณ์ของความร่วมมือในการเพิ่มขีดความสามารถ และศักยภาพการพัฒนางานวิชาการ ทั้งด้านการเรียนการสอน การวิจัย การออกแบบ เชิงปฏิบัติการ การศึกษาดูงานการอบรมสัมมนา การบริการวิชาการ การทำนุบำรุงศิลปะวัฒนธรรม การพัฒนาจัดการศึกษา และแลกเปลี่ยนสนับสนุนบุคลากร เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ซึ่งได้หมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดโครงการต่อเนื่องทุกปี ภายในการมี บรรยายพิเศษหัวข้อเรื่อง “Thai Spirituality as Soft Power” โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) และศาสตราจารย์เดชา วรขุน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์และสื่อผสม) การแสดงผลงานนิทรรศการของ อาจารย์อาวุโส กลุ่ม ศิลปิน นักออกแบบ สถาปนิก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จำนวน 250 ท่าน จากจำนวน 10 ประเทศ 25 มหาวิทยาลัยและการ Work Shop งานศิลปะ ภูมิปัญญางานช่างล้านนา 10 สกุลช่างศิลป์ (งานดุนโลหะ, เครื่องเขิน, ทอผ้าคัมภีร์, จารใบลาน, ปูนปั้นล้านนา, เครื่องเงินโบราณ,  เครื่องปั้นดินเผาล้านนา, ลายคำล้านนา, มัดย้อมผ้าสีธรรมชาติ, งานศิลปะการตัดกระดาษล้านนา)

ผู้สนใจสามารถชมนิทรรศการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 7 – 10กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุมโพธิพุทธ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา (เจ็ดยอด)