โลโก้เว็บไซต์ คณาจารย์ มทร. ล้านนา ร่วมกับ ๓ มหาวิทยาลัยยุโรปพัฒนาหลักสูตรและฝึกอบรมแก่บุคลากรทางการศึกษา ของจีน อินเดียและเวียดนาม  | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 27 กุมภาพันธ์ 2567 โดย อภิญญา พูลทรัพย์ จำนวนผู้เข้าชม 59 คน

วัน อังคาร ที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๗ คณาจารย์ มทร. ล้านนา ร่วมกับ Accreditation, Certification and Quality Assurance Institute (ACQUIN)องค์กรไม่แสวงผลกำไรเยอรมนีซึ่งมีสถาบันอุดมศึกษากว่า ๑๕๐ แห่งเป็นสมาชิก จัดการประชุมแบบออนไลน์ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการรับรองหลักสูตร Postgraduate Program in Techer Education (PgPTE) ขึ้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญอย่าง Prof. Dr. Julia Franz จาก Universität Bamberg Prof. Dr. Frank Bünning จาก Universität Magdeburg และ Dr. Hanna Schösler ในฐานะ Program manager ของ ACQUIN ร่วมดำเนินการ ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวเป็นผลิผลที่ต่อยอดมาจากโครงการ Fraction: Developing future-oriented academic curricula in Teacher Education with innovative methodologies ในการสนับสนุนของ Erasmus+ Programme of the European Unionโดยระหว่างช่วงปี พ.ศ. ๒๕๖๔ - ๒๕๖๖ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้ให้ความอนุเคราะห์ส่งบุคลากรราย ดร. พีรธรรม เตชะพะโลกุล ดร. ปวียา รักนิ่ม ดร. อดิศร โอดศรี ดร. รุ่งกานต์ ลีลาโสภาวุฒิ อาจารย์พนม แก้วผาดี และ อาจารย์บุผา ระวิโรจน์ เข้าร่วมสนับสนุนและดำเนินการในโครงการด้วยดีมาโดยตลอดซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ ๓ มหาวิทยาลัยในทวีปยุโรป คือ ๑. Wrocław University of Science and Technology (PWR) สาธารณรัฐโปแลนด์ ๒. Technische Universität Dresden (TU-Dresden) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และ University of Almeria (UAL) ราชอาณาจักรสเปน จนนำไปสู่การพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา การจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศการจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อนำร่องสู่การเป็นหลักสูตรระดับระดับปริญญาโทขึ้นในสถาบันอุดมศึกษาของ ๓ ประเทศหลักในทวีปเอเชีย คือ จีน เวียดนาม และอินเดีย ประกอบด้วย Goa University, Sambhram Group of Institutions, University of Engineering & Management, Sathyabama Institute of Science and Technology, Beihang University, Shanghai Polytechnic University, University of Transport and Communications, Vietnam และ Vietnam Institute of Educational Sciences ทั้งนี้ ในระยะปี พ.ศ. ๒๕๖๗ - ๒๕๖๘ คณะบุคลากรของ มทร. ล้านนา ชุดเดิมยังคงได้รับการอนุมัติจากคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ ให้สนับสนุนเพื่อต่อยอดโครงการดังกล่าวในมิติต่าง ๆ ต่อไป